Homeเปิดประตูสู่ไนจีเรียไนจีเรียบนเวทีโลกการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมกับต่างประเทศในรอบปี 2554

การประชุมคณะกรรมาธิการร่วมกับต่างประเทศในรอบปี 2554

การประชุมคณะกรรมาธิการร่วมสหรัฐฯ – ไนจีเรีย ครั้งที่ 7 ที่กรุงวอชิงตัน สหรัฐฯ ระหว่างวันที่ 4 – 6 มิถุนายน 2555 ขยายความร่วมมือของคณะทำงาน (Working Group) 4 ด้าน

ได้แก่ ด้าน Good Governance, Transparency and Integrity (GTI) ด้าน Energy and Investment ด้าน Food Security and Agriculture และด้าน Regional Security Cooperation รวมทั้งการกำหนดการประชุมของคณะทำงานด้าน Niger Delta ภายในกลางถึงปลายปี 2555
 

 

  • การลงนามความตกลงจัดตั้งคณะกรรมาธิการร่วมเยอรมนี – ไนจีเรีย เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2554 ซึ่งเป็นผลจากการเยือนไนจีเรียของนาง Angela Merkel, German Chancellor และหลังจากนั้น ประธานาธิบดี Jonathan ได้เดินทางเยือนเยอรมนีอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 18 – 20 เมษายน 2555คณะกรรมาธิการร่วมฯ มีภารกิจในการส่งเสริมความร่วมมือด้านไฟฟ้าและพลังงาน การค้าและการลงทุน การให้คำปรึกษาทางการเมืองและการศึกษา ด้านการเข้าเมืองและวัฒนธรรม ทั้งสองฝ่ายสามารถตกลงกันในการดำเนินโครงการด้านไฟฟ้า อนุรักษ์ปา ควบคุมการปล่อยมลพิษ (Emission Control) และการสร้างขีดความสามารถในการวิจัยด้านพลังงานแสงอาทิตย์ระหว่างมหาวิทยาลัยของทั้งสองประเทศ  ซึ่งไม่เพียงแต่จะเพิ่มกำลังกระแสไฟฟ้าให้กับไนจีเรียแต่จะช่วยสร้างงานให้แก่เยาวชนไนจีเรียด้วย โครงการที่มีความร่วมมือก้าวหน้าเห็นได้ชัด ได้แก่
  • บริษัท Siemens ของเยอรมนีจะสร้างโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าขนาดเล็กและขนาดกลางจาก gas turbines ในเมืองลากอส ให้บริการกระแสไฟฟ้าทั้งในไนจีเรียและปท.อื่นในแอฟริกา
  • โครงการสร้างเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำขนาด 30 เม็กกะวัตต์ ที่    รัฐ Adamawa มูลค่า 654 ล้านปอนด์อังกฤษ
  • โครงการสถานีพลังงานไฟฟ้าแสงอาทิตย์ขนาด 20 เม็กกะวัตต์ ที่เมือง Yola       รัฐ Adamawa มูลค่า 50 ล้านปอนด์
  • โครงการสถานีพลังงานจากถ่านหินขนาด 450 เม็กกะวัตต์ ที่รัฐ Gombe มูลค่า 1.5 พันล้านปอนด์
  • โครงการ  National Independent Power Project (NIPP) ขนาด 450            เม็กกะวัตต์ ที่สถานีพลังงาน Geregu ระยะที่ 2 เมือง Ajaokuta รัฐ Kogi
  • โครงการ Redd+ (Reducing Emissions from Deforestation and Forest Degradation) หลายโครงการในรัฐ Adamawa รัฐ Borno รัฐ Cross River รัฐ Kano รัฐ Ogun และ รัฐ Sokoto
  • โครงการนำร่องสถานีพลังงานแสงอาทิตย์ในมหาวิทยาลัย Ibadan (รัฐ Oyo)มหาวิทยาลัย Lagos มหาวิทยาลัย Sokoto และมหาวิทยาลัย Bayelsa


คณะกรรมาธิการร่วมไนจีเรีย – แคนาดา
ไนจีเรียและแคนาดาลงนามบันทึกความเข้าใจ (MoU) จัดตั้งคณะกรรมาธิการร่วม (BNC) เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2555 ที่กรุงออตตาวา แคนาดา  ครอบคลุมความร่วมมือ 4 ด้าน ได้แก่ ความสัมพันธ์ทางการเมือง ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ (รวมถึงการค้าและการลงทุน)  ความมั่นคง และการพัฒนาในด้านสาธารณสุข การศึกษา และความร่วมมือระหว่างประเทศ เพื่อให้เกิดความสำเร็จตาม Millennium Development Goals (MDGs)

คณะกรรมาธิการร่วมไนจีเรีย – แอฟริกาใต้
การประชุมคณะกรรมาธิการร่วมไนจีเรีย – แอฟริกาใต้ ครั้งที่ 8 ระหว่างวันที่ 22 – 23 พฤษภาคม 2555 ที่เมือง Cape Town แอฟริกาใต้ ติดตามแผนงานความร่วมมือของคณะทำงาน (Working Group)ระหว่างไนจีเรียกับแอฟริกาใต้ใน 7 ด้าน ได้แก่ ความร่วมมือด้านการต่างประเทศ ความร่วมมือด้านการค้า อุตสาหกรรม และการเงิน ความร่วมมือด้านกลาโหมและความมั่นคง ความร่วมมือด้านการเกษตร แหล่งทรัพยากรน้ำ และสิ่งแวดล้อม ความร่วมมือด้านแร่ธาตุและพลังงาน ความร่วมมือด้านรัฐวิสาหกิจและการก่อสร้างสาธารณูปโภค และความร่วมมือด้านสังคมและวิชาการ นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังได้ลงนามความตกลงว่าด้วยความร่วมมือและการจัดการด้านศุลกากร (Agreement regarding Mutual Assistance and Customs Administration) และบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือทางเศรษฐกิจและวิชาการ (MoU on Economic and Technical Cooperation)

ความสัมพันธ์ทวิภาคีไนจีเรีย- สหราชอาณาจักร
 นาย David Cameron นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร เดินทางเยือนไนจีเรียในเดือนกรกฎาคม 2554 และนาย William Hague รัฐมนตรีว่าการกะทรวงการต่างประเทศของสหราชอาณาจักรเยือนไนจีเรียในเดือนกันยายน 2555   ทั้งสองฝ่ายได้ตกลงที่จะเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันเป็นสองเท่าภายในปี 2558 ต่อมา ประธานาธิบดี Jonathan เดินทางเยือนสหราชอาณาจักรในเดือนกุมภาพันธ์ 2555 เพื่อเข้าร่วม The International Conference on Somalia  ทั้งสองฝ่ายหารือถึงความร่วมมือใน 4 ด้าน ได้แก่ การพัฒนา ความมั่นคง นโยบายการต่างประเทศ และการย้ายถิ่นฐาน ซึ่งรวมถึง legal migration และ The Prisoner Transfer Agreement (PTA)

ความสัมพันธ์ทวิภาคีไนจีเรีย - ฝรั่งเศส
นาย Alain Juppe รัฐมนตรีว่าการกะทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศส เดินทางเยือนไนจีเรียระหว่างวันที่ 11 – 12 พฤศจิกายน 2554 และ ประธานาธิบดี Jonathan เดินทางเยือนฝรั่งเศสอย่างเป็นทางการในเดือนพฤศจิกายน 2554  มีการหารือเกี่ยวกับการเพิ่มมูลค่าการค้าการลงทุนระหว่างกัน

ความสัมพันธ์กับ The Commonwealth
ไนจีเรียมีบทบาทอย่างแข็งขันในองค์กรเครือจักรภพ โดยปธน.ได้เข้าร่วมการประชุม The Commonwealth Heads of Government Meeting in Perth ระหว่างวันที่ 28 – 30 ตุลาคม 2554 และไนจีเรียเป็นสมาชิกของ The Ministerial Task Force on the development of the Charter of the Commonwealth    มีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มความชัดเจนและจุดมุ่งหมายขององค์กรเครือจักรภพ ซึ่งจะนำไปสู่ The codification of the core values and principles of the organization ทำให้องค์กรมีโครงการสร้างการทำงานที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของสนธิสัญญา

หน้าแรก

สถานเอกอัครราชทูต

ข่าว

ศูนย์ข้อมูลธุรกิจ

บริการคนไทย

เปิดประตูสู่ไนจีเรีย

เปิดประตูสู่กานา

เชื่อมโยงเว็บไซด์

ติดต่อ

ติดต่อสถานทูต

Royal Thai Embassy
24 Tennesse Crescent,
Off Panama Street,
Maitama,
Abjua, Nigeria

Working hrs:
8.30 AM -16.30 PM.

Visa working hrs:
Submit application

Mon-Fri 9.00-12.00
Collection of Visa
Mon-Fri 14.00-15.00

Email:thaiabj@mfa.go.th
or ditpabuja@gmail.com
Consular Section Tel.
(+234)  706 308 0403
(234) 7067 4558 

Chancery Tel.
(+234)  706 308 0501

สายด่วนสำหรับคนไทย
โทร: 234 81 38980892

 วันหยุดของสถานเอกอัครราชทูต

 

ไนจีเรียบนเวทีโลก